Cách phân biệt màu nước, màu Gouache, màu Acrylic và sơn dầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màu vẽ khác nhau. Có 4 loại màu sơn chính thường được sử dụng nhiều nhất là màu nước, màu gouache, màu acrylic và sơn dầu. Chúng có những điểm giống và khác nhau về tính chất cũng như cách sử dụng. Hãy cùng lớp vẽ Ngôi Nhà Nhỏ tìm hiểu nhé.

1.Chất liệu vẽ

Màu nước chỉ vẽ được trên giấy chuyên dụng như giấy canson, happy, nabi, potentate …. các loại giấy dày, định lượng giấy cao ( 200g trở lên) và có độ thấm hút không quá nhanh.
Màu gouache vẽ trên được hầu hết các loại giấy. Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu học vẽ. Khi bạn vẽ sai thì màu gouache rất dễ sửa tuy nhiên độ bền của màu không cao.
Màu acrylic có thể vẽ trên mọi chất liệu như vải canvas,toan, gỗ, thuỷ tinh, nhựa, tường…
Màu sơn dầu là một chất liệu có độ tương thích trên mọi vậy liệu cao, tuy nhiên từ xưa tới nay tranh sơn dầu được vẽ chủ yếu lên chất liệu là gỗ, vải canvas.

Để các bạn học vẽ có nhiều trải nghiệm  lớp vẽ Ngôi Nhà Nhỏ luôn đầy đủ và phong phú các chất liệu vẽ tại lớp.

2. Độ che phủ

Màu nước có độ che phủ kém nhất trong 4 loại màu nêu trên. Chính vì độ che phủ không cao nên tranh màu nước rất trong và đẹp.
Màu gouache, màu acrylic và màu sơn dầu có khả năng che phủ gần như nhau. Khi mới bắt đầu học vẽ, bạn nên dùng màu gouache vì các tính chất và kỹ thuật tương tự với màu acrylic và màu sơn dầu nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

3. Khả năng loang màu và pha màu

Màu nước có khả năng loang màu tốt nhất. Nước sẽ giúp màu hoà vào nhau nhanh chóng.
Thứ hai là màu sơn dầu, vì thời gian khô của sơn dầu lâu nên bạn có thể loang màu từ từ.
Tiếp đến là màu gouache tuy nhiên sau khi khô màu gouache có thể hoà tan lại với nước nên có thể sửa chữa. Cuối cùng là màu acrylic, màu acrylic khô rất nhanh nên cần nhanh tay trong quá trình vẽ. Điều này gây khó khăn cho việc loang mịn màng từ màu này qua màu khác. Từ những tính chất đó dẫn đến kỹ thuật vẽ giữa các màu sẽ có sự khác biệt. Các bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi học tại lớp vẽ Ngôi Nhà Nhỏ.

4. Mùi

Màu nước,màu gouache và màu acrylic không có mùi vậy nên rất an toàn cho người học vẽ.
Màu sơn dầu khi vẽ cần pha với dầu thông hoặc dầu lanh nên có mùi khá nặng, rất lâu sau đó mới bay hết mùi.

Do vậy khi bạn học vẽ tại lớp vẽ Ngôi Nhà Nhỏ thì màu nước, màu gouache, màu acrylic là 3 loại màu bạn sẽ được dùng để vẽ. Nếu bạn có như cầu vẽ sơn dầu lớp sẽ sắp xếp không gian thông thoáng, mát mẻ để bạn không hít phải quá nhiều mùi sơn dầu gây ảnh hướng tới sức khoẻ.

5. Độ bền màu

Màu nước và màu gouache có độ bền khoảng vài năm. Rất dễ bị ẩm mốc và hư hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng.
Màu acrylic có độ bền từ 20-50 năm, nếu bảo quản tốt có thể kéo dài hơn.
Màu sơn dầu là màu có độ bền lâu nhất từ hàng trăm năm tới vài nghìn năm.
Đặc biết màu acrylic và sơn dầu khó bị ẩm mốc và có thể vệ sinh tranh bằng nước vì sau khi tranh đã khô thì không bị hư hỏng nếu tiếp xúc với nước.
Một số bức tranh nổi tiếng vẽ bằng sơn dầu như : Mona Lisa – Leonardo Da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh… 

6. Thời gian khô

Màu nước khô nhanh nhất, chỉ từ vài phút là lớp màu đã khô nên đây là màu vẽ khó sửa nhất. Mỗi nét vẽ cần độ chính xác cao về kỹ thuật và màu sắc.

Màu guoache khô sau vài phút, vì màu có thể hoà tan lại với nước kể cả khi đã khô nên bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng. Loại màu này rất dễ sử dụng cho các bạn mới bắt đầu học vẽ.

Màu acrylic khô sau 2-5 phút, khi đã khô thì không thể hoà tan nên không thể sửa chữa trên lớp màu đã khô như màu gouache. Tuy nhiên độ bám dính, chồng màu tốt nên khi muốn vẽ tiếp hay sửa chữa bạn chỉ cần đè lên lớp tiếp theo.

Màu sơn dầu có độ khô lâu nhất, sau vài ngày hoặc có thể hơn tuỳ vào độ dày của màu. Vì vậy bạn có nhiều thời gian để chỉnh sửa bức tranh hơn.

7. Giá thành

Tuỳ vào từng nhãn hàng và tầm phân khúc khách hàng như học sinh, sinh viên hay hoạ sĩ mà có nhiều giá thành khác nhau. Học viên mới bắt đầu học vẽ nên chọn loại màu hợp túi tiền và khả năng. Khi vẽ tốt hơn bạn hãy chọn loại màu tốt để đảm bảo được hiệu ứng khi vẽ và độ bền của tác phẩm. Vì khi vẽ một tác phẩm bạn đã dành nhiều tâm huyết, thời gian.


Các bạn có thể tham khảo một số địa điểm bán hoạ cụ tại Đà Nẵng theo link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0814 330 066